Hướng đến mục tiêu “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” tới tất cả cán bộ công nhân viên (CBCNV), ngày 19/04/2019, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) đã tổ chức chương trình đào tạo Thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM), góp phần nâng cao nguồn lực vận hành thị trường điện của Tổng công ty.

Tham gia tại buổi khai mạc chương trình đào tạo có ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công thương, ông Lê Anh Đức – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển thị trường điện lực, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI, cùng toàn thể các học viên làm công tác Kinh doanh và Kỹ thuật tại các đơn vị trực thuộc.

C5 1

Ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực phát biểu tại buổi khai giảng

Phát biểu tại buổi khai giảng, ông Trần Tuệ Quang – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực – Bộ Công thương cho biết, thị trường VWEM 2019 đã chính thức tiến hành thực hiện các thanh toán thực đối với một phần sản lượng điện năng mua đầu nguồn của 04 nhà máy phụ thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng và Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng với 05 Tổng công ty Điện lực.

Bên cạnh đó, ông Trần Tuệ Quang nhấn mạnh, một trong những mục tiêu hết sức quan trọng của việc phê duyệt phương án triển khai thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2019 và việc triển khai Thị trường bán buôn điện cạnh tranh, đó là tiếp tục triển khai công tác đào tạo nâng cao năng lực cho các thành viên trong thị trường để đáp ứng được các điều kiện cần thiết trong việc tham gia có hiệu quả thị trường bán buôn điện cạnh tranh năm 2019 và các năm tiếp theo.

3 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Chương trình đào tạo sẽ cung cấp được cho CBCNV những thông tin hữu ích về nguyên tắc cơ bản trong thiết kế VWEM, các kế hoạch dự kiến triển khai thực hiện Thị trường bán buôn điện trong thời gian tới, các kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn vận hành VWEM thí điểm cho đến cách thức quản lý hợp đồng và rủi ro trên thị trường điện.

C5 2

Ông Lê Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển thị trường Điện lực – Giảng viên tại buổi đào tạo

Khóa đào tạo VWEM gồm các nội dung trọng tâm: Lộ trình phát triển, mô hình thiết kế chi tiết, phương án vận hành Thị trường bán buôn điện cạnh tranh; Hệ thống các văn bản pháp lý phục vụ VWEM; Công tác đối soát, xác nhận sự kiện, thanh toán trong thị trường điện.

C5 3

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI phát biểu tại buổi khai giảng

Cũng tại buổi khai giảng khóa đào tạo VWEM, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI cho biết, công cuộc hình thành và phát triển thị trường điện lực đã, đang từng bước trở thành hiện thực rõ nét hơn cùng với quá trình tái cơ cấu của ngành điện Việt Nam. Qua quá trình triển khai xây dựng và phát triển, thị trường điện cạnh tranh đã cho thấy đây là vấn đề phức tạp, bao gồm nhiều khía cạnh kinh tế, kỹ thuật, tài chính, tái cơ cấu ngành.

Ngoài ra, một trong các yếu tố quan trọng là việc tách bạch rõ giữa chức năng phân phối điện và kinh doanh bán lẻ điện, và trước tiên là thực hiện tách bạch, hạch toán riêng về chi phí sản xuất kinh doanh điện giữa 02 khâu. Trong đó, đối với khâu kinh doanh bán lẻ điện, các Công ty Điện lực cần đặc biệt lưu ý triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao các dịch vụ sau công tơ như dịch vụ bán lẻ điện năng, thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, tuyên truyền tiết kiệm điện, chăm sóc khách hàng mua điện…

Có thể nói, năm 2019 là năm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong điều kiện mua bán điện theo cơ chế thị trường. Đồng thời, để đáp ứng sự phát triển CMCN 4.0, EVN HANOI liên tục hội nhập để cùng phát triển chất lượng dịch vụ hướng tới mục tiêu chung là phục vụ người dân sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

(Ngân Quyên)