Sáng ngày 09/10/2020, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã diễn ra buổi lễ bàn giao quyền điều khiển MBA 110kV từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc về Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội.

DSC 7707 Copy

Buổi lễ diễn ra tại trụ sở EVNHANOI

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC), Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện miền Bắc (EVNNRLDC) cùng với Ban lãnh đạo và các đơn vị chức năng của EVNHANOI. Hai bên đã thống nhất khối lượng bàn giao quyền điều khiển bao gồm 47 trạm biến áp 110kV thuộc tài sản của EVNHANOI cùng với 115 máy biến áp 110kV từ 0h00 ngày 10/10/2020.

DSC 7700

Ông Trần Hải - Đại diện Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN phát biểu

Tại buổi lễ, Ông Trần Hải đại diện Ban Kỹ thuật Sản xuất EVN đánh giá việc bàn giao quyền điều khiển MBA 110kV thuộc EVNHANOI rất may mắn khi vào thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị xã hội quan trọng của cả nước. Việc thay đổi mô hình điều khiển lưới điện 110kV là chủ trương đã được Hội đồng thành viên EVN thông qua và ban hành từ cuối năm 2018, tuy nhiên để đưa được chủ trương vào thực tiễn cần trải qua rất nhiều bước. Trong năm 2019, EVN cùng với các đơn vị đã nỗ lực kiến nghị với Bộ Công thương sửa đổi và ban hành các văn bản liên quan đến quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó quyền điều khiển các máy biến áp 110kV được chuyển về cho các cấp điều độ phân phối.

Đến thời điểm này, EVNHANOI là một trong ba Tổng công ty Điện lực đã hoàn thành việc tiếp nhận quyền điều khiển cho 100% số lượng máy biến áp trên lưới điện trên địa bàn quản lý, vượt tiến độ đã đề ra của EVN cho các đơn vị là ngày 31/12/2020. Đây là kết quả rất đáng khích lệ của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hà Nội (EVNHANOILDC) nói riêng và EVNHANOI nói chung.

DSC 7709

Ông Nguyễn Tiến Cường – Giám đốc EVNNRLDC tin tưởng EVNHANOI sẽ đáp ứng tốt nhiệm vụ

Theo Ông Nguyễn Tiến Cường - Giám đốc EVNNRLDC, với việc bàn giao quyền điều khiển máy biến áp 110kV từ cấp điều độ Miền về cho các đơn vị, EVN đang từng bước hoàn thiện công tác tổ chức quản lý cũng như xử lý vận hành nhằm mục tiêu nâng cao trách nhiệm của các đơn vị đối với việc cung cấp điện liên tục và ổn định cho khách hàng. Đây là sự thay đổi lớn trong công tác quản lý, thể hiện sự phát triển lớn mạnh của đơn vị với đội ngũ kỹ sư điều độ có trình độ tốt cùng các thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại. Trong thời gian tới, trách nhiệm của EVNHANOI sẽ rất nặng nề so với trước do khối lượng trạm lớn hơn rất nhiều. Nhưng với đội ngũ có trình độ chuyên môn tốt được đào tạo bài bản chắc chắn EVNHANOI sẽ đáp ứng được nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

DSC 7710

Ông Hoàng Quang Đạo – Giám đốc EVNHANOILDC gửi lời cảm ơn đến các đơn vị chức năng EVN và EVNNRLDC

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Hoàng Quang Đạo – Giám đốc EVNHANOILDC gửi lời cảm ơn đến các đơn vị chức năng EVN và EVNNRLDC trong thời gian qua đã giúp đỡ EVNHANOILDC và EVNHANOI hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Để sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV, EVNHANOILDC đã thực hiện bồi huấn bổ sung cho các chức danh vận hành thuộc Điều độ B1 gồm: Điều độ viên B1, Kỹ sư phương thức, Kỹ sư SCADA và mời giáo viên của EVNNLDC, EVNNRLDC giảng dạy để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho Kỹ sư phương thức. Phối hợp với EVNNRLDC ban hành 02 quy trình phối hợp vận hành phục vụ cho việc chuyển quyền điều khiển gồm: Quy trình phối hợp vận hành Trung tâm điều khiển trạm biến áp 110kV không người trực; Quy trình phối hợp cung cấp tài liệu, đấu nối đóng điện công trình mới giữa EVNHANOI và EVNNRLDC.

Bên cạnh các công việc đã thực hiện, EVNHANOILDC cũng đề xuất sau khi tiếp nhận quyền điều khiển, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì công tác phối hợp giữa EVNNRLDC và EVNHANOILDC là rất quan trọng, đặc biệt trong công tác tính toán, chỉnh định rơle bảo vệ cũng như thực hiện công việc theo các quy trình phối hợp vận hành, nếu có vướng mắc sẽ phối hợp để khắc phục và sửa đổi cho phù hợp.

DSC 7712

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc EVNHANOI phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Tổng Giám đốc EVNHANOI đánh giá việc tiếp nhận quyền điều khiển 47 trạm biến áp 110kV và 115 máy biến áp 110kV có ý nghĩa hết sức quan trọng với EVNHANOI. Thời gian qua, EVNNRLDC đã giúp đỡ EVNHANOI trong công tác tập huấn các điều độ viên và mong rằng trong thời gian vận hành lưới điện 110kV nếu có vướng mắc EVNNRLDC tiếp tục giúp đỡ công tác đào tạo, các quy trình vận hành để tăng cường mối quan hệ giữa hai đơn vị. Ông Nguyễn Anh Dũng cũng đề nghị EVNHANOILDC tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, liên tục trau dồi kiến thức, áp dụng công nghệ mới, tuân thủ các quy trình quy định hiện hành để vận hành lưới điện 110kV an toàn, liên tục và ổn định.

DSC 7735

Đại diện EVNNRLDC và EVNHANOILDC thực hiện ký kết bàn giao

(Việt Anh)