Sau 10 năm thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc đi lên Chủ nghĩa xã hội (1976-1985), tình hình kinh tế - xã hội cả nước đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra trong thời kỳ đổi mới đòi hỏi ngành điện Thủ đô phải có sự nỗ lực rất lớn trong tình hình thiếu thốn về cơ sở vật chất, hệ thống đường dây và trạm cũ nát, bộ máy tổ chức có nhiều tư duy cũ, lạc hậu và trì trệ.

Đồng chí Ngô Quang Kiếm, sinh năm 1938, nguyên Bí thư Đảng ủy Sở Điện lực Hà Nội giai đoạn 1987 - 1998, là người đã từng làm việc và trải qua 3 thế hệ Giám đốc bồi hồi chia sẻ lại những khó khăn, gian khổ của ngành điện Thủ đô khi đối mặt với tình trạng thiếu nguồn điện trầm trọng, không đáp ứng được sự gia tăng phụ tải ngày càng lớn, điện sinh hoạt thường xuyên phải cắt luân phiên. Cuối năm 1988, thực hiện đường lối đổi mới, mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư và sự chỉ đạo, quyết liệt của lãnh đạo các cấp, ngành điện Thủ đô đã được quan tâm đầu tư đặc biệt, làm thay đổi căn bản chất lượng điện. Các dự án cải tạo lưới điện do Liên Xô, tổ chức SIDA Thụy Điển tài trợ đã cơ bản đáp ứng được công suất và tiến độ cung cấp điện cho các nhà máy và khu dân cư mới của Thành phố. Ngành điện đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế - xã hội Thủ đô những năm 1991 - 1995 và giai đoạn sau.

Đến gặp mặt, thăm hỏi đồng chí Ngô Quang Kiếm tại nhà riêng, chúng tôi đã được nghe đồng chí chia sẻ nhiều kỷ niệm về cuộc sống và công việc của anh em công nhân, nhất là trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, bản thân đồng chí cũng đã từng trải qua nhiều tình huống thoát chết trong gang tấc dưới làn bom đạn. Đồng chí Bí thư ôn lại câu chuyện khi Sở Điện lực Hà Nội phải thực hiện cắt điện luân phiên, tổn thất điện năng luôn ở mức cao, trở thành mối quan tâm hàng đầu của công tác kinh doanh. Thời điểm này, Đảng ủy Sở Điện lực đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị tích cực phối hợp với các cơ quan, Ban, Ngành của Thành phố tăng cường công tác kiểm tra sử dụng điện trong nhân dân khi tình trạng câu móc điện diễn ra tràn lan, củng cố và nâng cấp lưới điện theo từng giai đoạn, xây dựng đường dây 35kV, 10kV, 6kV, xuất tuyến các trạm 110kV mới xây và các trạm biến áp, tích cực cân đảo pha, tiến hành lắp đặt công tơ cho các hộ mua điện.

Với vai trò người đứng đầu, trên cương vị Bí thư Đảng ủy, số lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên còn ít, phương tiện, điều kiện làm việc thô sơ, không có bộ máy giúp việc nhiều, vì vậy báo cáo của Đảng đã được đồng chí trực tiếp viết tay rồi giao cho bộ phận Văn phòng đánh máy. Đồng chí Ngô Quang Kiếm luôn trăn trở cùng Ban chấp hành, Ban Giám đốc Sở Điện lực Hà Nội để vừa cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, vừa tìm các giải pháp đổi mới quản lý, tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng điện.

Nhớ lại đầu những năm 1990, đồng chí Ngô Quang Kiếm nói, Đảng bộ đã chỉ đạo chính quyền thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh như củng cố đội ngũ, xây dựng các nội quy, quy chế làm việc cho từng chức danh, tăng cường kiểm tra, đầu tư thêm hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện vận chuyển…các Trưởng ca điều độ đã được phụ cấp thêm tiền lương để yên tâm sản xuất.

Năm 1995, đánh dấu sự ra đời của Tổng công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam), Sở Điện lực Hà Nội cũng được đổi tên thành Công ty Điện lực TP Hà Nội. Yêu cầu cấp điện liên tục, an toàn cho Thủ đô ngày càng cao, các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đòi hỏi ngày càng chặt chẽ hơn. Đồng chí Ngô Quang Kiếm đã lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền duy trì kỷ luật vận hành, tăng cường kiểm tra lưới điện, xử lý kịp thời các thiết bị không an toàn, qua đó đã hạn chế được nhiều sự cố. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được đẩy mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Năm 1995, Đảng bộ có 392 đảng viên, sinh hoạt ở 26 Chi bộ, Đảng bộ cơ sở. Từ Đảng bộ đến các Chi bộ phần lớn đều xây dựng được quy chế làm việc. Trong sinh hoạt cấp ủy, các đảng viên đã trao đổi trên tinh thần tập thể, dân chủ. Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước được triển khai thực hiện có hiệu quả.

 DSC0220 862081ba7be97f3d9232dc777b45e6d3 1

Đồng chí Ngô Quang Kiếm - Nguyên Bí thư Đảng ủy Sở Điện lực Hà Nội

“Năm 1989, tôi nghỉ chế độ sau gần 30 năm gắn bó với ngành điện. Dù thời gian trôi qua nhanh, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội ngày nay đã có những thay đổi rất tích cực, nhưng những ký ức về ngành Điện Thủ đô vẫn luôn in đậm trong tôi. Nơi đây đã đánh dấu sự trưởng thành của nhiều thế hệ cán bộ khi trở thành những đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước như nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, từng là công nhân Nhà máy điện Hà Nội và nhiều đồng chí khác…”. Đồng chí Ngô Quang Kiếm chia sẻ.

Hướng tới kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, 66 năm ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ (21/12/1954 - 21/12/2020), đồng chí Ngô Quang Kiếm mong muốn các thế hệ sau này sẽ luôn trân trọng những giá trị trong quá khứ và phát huy truyền thống tự hào của người Thợ điện Thủ đô, góp phần xây dựng Thành phố phát triển bền vững.

(Trần Trung Kiên - Phó Ban Truyền thông)